VFF là gì? Vai trò của tổ chức VFF với bóng đá Việt Nam

VFF là gì?

VFF là gì? Nó có vai trò như thế nào đối với nền bóng đá Việt Nam? Một vấn đề đang được rất nhiều người hâm mộ bóng đá nước nhà bàn tán thời gian gần đây. Vậy để rõ tườm tận về từng vấn đề thì đừng vội lướt qua bài viết dưới đây của Socolive.

VFF là gì?

VFF – Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, là tổ chức chịu trách nhiệm quản lý bóng đá tại Việt Nam. VFF là thành viên của Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF), Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) và Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC). Giống như hầu hết các quốc gia tham gia bóng đá, Liên đoàn bóng đá VFF được lập ra để quản lý đội tuyển quốc gia và giám sát môn thể thao này trong nước.

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam có nguồn gốc từ Hội Bóng đá Việt Nam được thành lập năm 1961. Ban đầu, những người lãnh đạo đầu tiên của liên đoàn này bao gồm:

 • Ông Hà Đăng Ấn (đã mất) đóng vai trò là chủ tịch của Liên đoàn. Ông là Cựu cầu thủ bóng đá và từng là Tổng Cục trưởng Tổng Cục Đường sắt Việt Nam.
 • Ông Trương Tấn Bửu (đã mất) nắm giữ vai trò Phó Chủ tịch. Một cựu cầu thủ bóng đá và là Phó Giám đốc Trường Huấn luyện Kỹ thuật Thể dục thể thao Trung ương.
 • Các ủy viên Ban Chấp hành: Ông Nguyễn Huy Khôi (đã mất), Ông Phan Ngươn Đang, Ông Mai Xuân Phán, Ông Nguyễn Thế Hào.

Vào tháng 8 năm 1989, Đại Hội Liên đoàn Bóng đá Việt Nam lần thứ nhất đã diễn ra tại Hà Nội. Buổi đại hội có sự tham dự của 120 đại biểu đại diện cho các tổ chức bóng đá trên toàn quốc. Tại Đại hội này, Điều lệ Liên Đoàn Bóng đá Việt Nam đã được thông qua và Ban Chấp hành đầu tiên gồm 26 uỷ viên đã được bầu ra để làm việc trong một nhiệm kỳ kéo dài 4 năm.

VFF là gì?
VFF là gì?

Vai trò đối với bóng đá Việt Nam của VFF là gì?

VFF ra đời đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng cho nền bóng đá nước nhà.

Đại diện tổ chức các giải đấu

Với các giải đấu được tổ chức tại Việt Nam thì VFF đóng vai trò là đơn vị trực tiếp đứng ra tổ chức và truyền thông bóng đá. Từ việc tuyển chọn trọng tài cho đến huấn luyện viên, tất cả đều phải do VFF quyết định. Tùy theo chuyên môn mà cơ cấu tổ chức của VFF được chia thành nhiều ban ngành. Chẳng hạn như: Ban huấn luyện, ban trọng tài, ban thư ký …. Mỗi ban sẽ có trách nhiệm chuyên môn riêng và đóng góp vào công tác phát triển, tổ chức các hoạt động bóng đá tại Việt Nam.

Quản lý chung ngành bóng đá nước nhà

Trong mọi môn thể thao thì việc có người dẫn dắt và quản lý là rất quan trọng. Với liên đoàn bóng đá Việt Nam, tổ chức này nắm giữ vai trò dẫn dắt trực tiếp đội tuyển quốc gia. Cùng với đó thì họ cũng sẽ quản lý thêm các đội bóng khác trong nước. VFF có quyền giám sát các hoạt động và quyết định nhân sự trong liên đoán. Ví dụ như cầu thủ, trợ lý, huấn luyện viên và các thành viên chuyên môn khác.

Để tổ chức các trận đấu bóng đá đều cần có sự chấp thuận của VFF. Không chỉ vậy, VFF còn là đơn vị đóng góp chuyên môn và ban hành các luật trong bóng đá Việt Nam. Tổ chức này được coi như một thẩm phán trong ngành bóng đá Việt Nam. Họ có quyền xử phạt các trường hợp vi phạm luật chơi bóng đá.

Vai trò đối với nền bóng đá Việt Nam của tổ chức VFF là gì
Vai trò đối với nền bóng đá Việt Nam của tổ chức VFF là gì

Tham khảo thêm

Định hướng lối phát triển cho nền bóng đá Việt Nam

Ngoài những vai trò trên, VFF còn có trách nhiệm tìm hướng đi phát triển cho nền bóng đá Việt Nam. Họ cần xây dựng và triển khai các kế hoạch đào tạo cho cầu thủ. Tất cả các chương trình đào tạo cần được thiết kế một cách chi tiết và có chất lượng. Bên cạnh đó, VFF cũng hỗ trợ các đội bóng tham gia vào các giải trong nước và quốc tế. Họ sẽ đảm bảo được các đội đều có cơ hội tham gia tranh tài.

Những thành tựu VFF đã mang về cho nền bóng đá Việt Nam

Đến đây câu hỏi mà nhiều người luôn biết là liệu rằng từ khi thành lập đến nay, những thành tựu mang về cho bóng đá nước nhà của tổ chức VFF là gì.

Trong suốt hơn 60 năm phát triển, VFF đã không ngừng chứng tỏ vai trò và trách nhiệm của mình trong việc đưa bóng đá Việt Nam đạt được những thành công to lớn. Dưới đây là những thành tích đáng chú ý mà VFF đã mang lại cho bóng đá Việt Nam:

 • Năm 2016, U16 Việt Nam đã lọt vào vòng Tứ kết U16 châu Á. Đây là một kết quả đáng chờ đợi trong suốt 16 năm.
 • Năm 2016 và 2021, đội tuyển Futsal Việt Nam đã tham dự vòng Chung kết Giải Futsal thế giới. Cả hai mùa giải đội tuyển đều thi đấu xuất sắc lọt vào vòng 1/8.
 • Năm 2017, đội tuyển U19 Việt Nam đã tham gia vòng Chung kết U20 World Cup.
 • Năm 2018, đội tuyển U23 Việt Nam đã giành ngôi Á quân U23 châu Á.
 • Năm 2018, đội tuyển Olympic Việt Nam đã đạt vị trí thứ tư tại Đại hội thể thao châu Á.
 • Năm 2019, đội tuyển Việt Nam đã lọt vào vòng Tứ kết Asian Cup.
 • Đội tuyển Việt Nam sẽ tham dự trận thứ 3 vòng loại World Cup năm 2022 khu vực châu Á.
 • Đội tuyển quốc gia nữ Việt Nam đã tham dự vòng Chung kết World Cup nữ năm 2021.
Nền bóng đá Việt Nam đã vươn lên một tầm cao mới kể từ khi VFF được ra đời
Nền bóng đá Việt Nam đã vươn lên một tầm cao mới kể từ khi VFF được ra đời

Kết luận

Với những thông tin chia sẻ trên đây của Socolive, hy vọng rằng nó có thể giúp bạn hiểu được khái niệm VFF là gì cũng như vai trò của tổ chức này đối với này bóng đá Việt Nam hiện nay. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *